kết quả phong trào hiến đất làm đường giao thông

Đăng lúc: 14:39:17 27/03/2018 (GMT+7)

Kết quả phong trào hiến đất làm đường thực hiện dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường xã từ đường ĐT.510 ( ngã 3 đường vào thôn 4) đến hết đường ĐH – HH.26 ( Hoằng Thắng) tại xã Hoằng Thái
IMG_20180329_085833.jpg

Thành công trong việc vận động người dân tự nguyện góp đất nông nghiệp, hiến đất thổ cư (gọi chung là góp- hiến đất) xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng, làm đường giao thông nông thôn (GTNT) để xây dựng nông thôn mới (NTM) được UBND xã Hoằng Thái tổng kết thành bài học kinh nghiệm. Qua đó, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) theo phương thức "Xây dựng NTM" đối với dự án cải tạo nâng cấp tuyến đường xã từ đường ĐT.510 ( ngã 3 đường vào thôn 4) đến hết đường ĐH – HH.26 ( Hoằng Thắng) tại xã Hoằng Thái đem lại kết quả cao.
Một trong những tiêu chí cơ bản trong xây dựng NTM đó là quy hoạch, phát triển hệ thống GTNT nhằm tạo điều kiện thuận tiện cho việc đi lại, sinh hoạt của người dân, tạo tiền đề để đưa máy móc, áp dụng khoa học kỹ thuật vào đồng ruộng hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa. Ý thức được tầm quan trọng của tiêu chí này các hộ dân nằm trên địa bàn có tuyến đường 
ĐT.510 ( ngã 3 đường vào thôn 4) đến hết đường ĐH – HH.26 ( Hoằng Thắng) tại xã Hoằng Thái đã tự nguyện góp - hiến đất phục vụ chương trình xây dựng NTM.

Tuy là nghĩa vụ của người dân đối với công việc chung của xã nhưng bản thân các hộ gia đình cũng được hưởng lợi từ các công trình này. Ðối với người nông dân "tấc đất" là "tấc vàng", nhiều hộ chỉ có mảnh đất, thửa ruộng làm kế mưu sinh, nhưng vẫn sẵn sàng góp - hiến một phần ruộng đất để làm đường là một nghĩa cử rất đáng trân trọng.
Việc xây dựng NTM đang được Ðảng và Nhà nước quan tâm, chính là để rút ngắn khoảng cách giữa nông thôn với thành thị, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Từ khi triển khai kế hoạch cải tạo và nâng cấp tuyến đường, các hộ dân đã tự tháo dỡ các công trình trong diện giải tỏa. Ngày 25 tháng 3 năm 2018, UBND xã đã thuê máy cẩu, hỗ trợ các hộ gia đình tháo dỡ công trình. Đến nay, cơ bản các hộ đã tháo dỡ xong công trình trong phạm vi giải toả, tạo điều kiện thuận lợi rút ngắn thời gian bàn giao mặt bằng cho huyện.

Ðể có được kết quả đó, UBND xã đã huy động cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn cùng vào cuộc. Trước hết là làm tốt công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ ý nghĩa, mục tiêu cao nhất của Chương trình xây dựng NTM là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho họ. Từ đó vận động mọi người cùng chung tay góp sức xây dựng NTM với phương châm "Dân biết - dân bàn - dân làm - dân kiểm tra và dân hưởng thụ".