Đoàn công tác của huyện thẩm tra đánh giá xã đạt chuẩn NTM nâng cao

Đăng lúc: 14:30:42 22/07/2021 (GMT+7)

Chiều ngày 21/7/2021, Đoàn thẩm tra đánh giá xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xã NTM kiểu mẫu, thôn kiểu mẫu tại xã Hoằng Thái. Đồng chí Lê Hồng Quang- TVHU- Phó chủ tịch TT UBND huyện làm trưởng đoàn công tác.

 Cùng đi có các đồng chí Trưởng, phó các phòng, ngành liên quan. Phía xã Hoằng Thái, có các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, công chức xã, trưởng các thôn.

Đoàn thẩm tra của huyện đã đến thăm vườn hộ .jpeg

Đoàn thẩm tra của huyện đã đến thăm vườn hộ 

Đoàn đã đi kiểm tra thực tế mô hình vườn hộ, nhà văn hoá thôn 2, các tuyến đường của xã và đường liên thôn, nghe xã báo cáo tiến độ thực hiện, khó khăn vướng mắc, thẩm định hồ sơ giấy tờ nhằm thẩm tra mức độ đạt chuẩn đối với từng tiêu chí NTM  nâng cao.


d90b1b9ef8fd0fa356ec.jpeg

fdb0ac213f42c81c9153.jpeg
Đồng chí Trịnh Hữu Vui - Chủ tịch UBND xã báo cáo kết quả xây dựng xã NTM nâng cao

Theo báo cáo của xã: Trong 3 năm qua kể từ thời gian xã được công nhận xã nông thôn mới, với sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo,  xây dựng NTM nâng cao xã Hoằng Thái đã làm thay đổi toàn diện về tình hình kinh tế xã hội trên địa bàn; nhận thức của người dân về xây dựng NTM trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn được nâng lênQua rà soát, thẩm tra, đánh giá cụ thể, đến nay, xã Hoằng Thái đã xây dựng thành công 15/15 các tiêu chí xã NTM nâng cao. Kinh tế đều có sự phát triển, bộ mặt nông thôn thay đổi rõ nét so với thời điểm đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt  56,5 triệu đồng, tỉ lệ hộ nghèo giảm còn 1,16%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên đạt 98,45%; tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 91,56%; xã có mô hình bảo vệ môi trường hoạt động thường xuyên, hiệu quả,... Có 5/5 thôn có nhà văn hóa, đầu tư nâng cấp sân văn hóa xã; hộ đạt gia đình văn hóa, cảnh quan môi trường nông thôn được cải thiện rõ nét; tình hình ANTT của xã được giữ vững. Đặc biệt, là xã hoàn thành công tác gắn biển số nhà, số đường, ngõ của huyện. Hiện xã còn khó khăn về đón bằng khen của tỉnh về công tác đảm bảo ANTT.

Từ thẩm định thực tế, nghe xã báo cáo các thành viên trong đoàn đã phát biểu đóng góp nhận xét, nêu lên những giải pháp để hỗ trợ cùng xã thực hiện, hoàn thiện các tiêu chí đề ra.

DC le hong quang doan tham dinh ntm nang cao tai xa hoang thai.jpeg
 Đồng chí  Lê Hồng Quang – Thường vụ huyện uỷ - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện kết luận buổi thẩm tra
Kết luận buổi thẩm tra, đồng chí  Lê Hồng Quang – Thường vụ huyện uỷ - Phó chủ tịch Thường trực UBND huyện đề nghị xã Hoằng Thái tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên, các phòng, ngành để triển khai thực hiện; kiện toàn lại Ban chỉ đạo xây dựng NTM nâng cao của xã, giao nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; gaio ban thường xuyên để nắm bắt tình hình; rà soát,  nắm chắc mứuc độ hoàn thành các tiêu chí.  Bên cạch đó đồng chí đề nghị địa phương duy trì thực hiện KH 99 của UBND huyện về chỉnh trang, cảnh quang, cải tạo vườn tạp, cán bộ phòng, ngành phối hợp, giúp xã cùng làm cùng đấu mối với ngành cấp trên để nhanh chóng hoàn thiện. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền để nhân dân cùng tham gia thực hiện. Đề cao vai trò của MTTQ, các đoàn thể trong vận động hội viên cùng tham gia. Đồng thời, đồng chí Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện đã gợi mở 1 số giải pháp để xã thực hiện tốt những tiêu chí khó hơn. Đối với các tiêu chí NTM nâng cao như tiêu chí giao thông, đề nghị phòng kinh tế hạ tầng cùng với xã rà soát thực hiện các tuyến đường, làm rãnh thoát nước khu dân cư có nắp đậy, vỉa hè, ưu tiên cho những tuyến chính. Về cơ sở vật chất văn hóa, bổ sung biển tên, các trang thiết bị bên trong nhà văn hoá, bố trí, sắp xếp gọn gàng, sạch sẽ. Về nhà ở dân cư, còn một số hộ chưa chỉnh trang tường rào, đề nghị xã vận động nhân dân cùng tham gia chỉnh trang khuôn viên tường rào, đảm bảo sạch đẹp. Về sản xuất nông nghiệp, xã có khu nhà màng xây dựng theo hướng Việtgap đã được công nhận để nghị chỉnh trang đảm bảo yêu cầu. Những hộ xây dựng vườn hộ, đề nghị dọn dẹp và sắp xếp bố trí cây trồng hợp lý và đẹp. Đề nghị xã quan tâm trồng và chăm sóc cây bóng mát hợp lý. Sau khi mở rộng làm đường đề nghị hoàn thiện ngay các rãnh thoát nước khu dân cư. Phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong tháng 8/2021. Đối với xây dựng thôn kiểu mẫu, đề nghị địa phương cố gắng xây dựng được 3 vườn mẫu; phấn đấu hoàn thành các tiêu chí cuối năm 2021./.

                                                                              ( Bài viết trích từ cổng thông tin điện tử huyện Hoằng Hóa)