ẤN TƯỢNG Ở XÃ NTM KIỂU MẪU HOẰNG THÁI

Đăng lúc: 14:46:50 17/11/2023 (GMT+7)

ẤN TƯỢNG Ở XÃ NTM KIỂU MẪU HOẰNG THÁI

Xã Hoằng Thái là địa phương thứ hai của huyện Hoằng Hoá xây dựng thành công xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu với thành tích nổi bật là đạt và vượt tiêu chí kiểu mẫu về y tế (một trong những tiêu chí khó thực hiện trong xây dựng xã NTM kiểu mẫu). Đây là thành quả của tinh thần đoàn kết, sự nỗ lực không ngừng nghỉ của cán bộ và nhân dân xã Hoằng Thái trong hành trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Picture8.png
Cở sở hạ tầng trạm y tế xã


Bác sỹ khám siêu âm cho bệnh nhân. .png
Bác sỹ khám siêu âm cho bệnh nhân. 

Người dân khám chữa bệnh tại Trạm y tế.png

Người dân khám chữa bệnh tại Trạm y tế
 

 Với trạm y tế 2 tầng khang trang rộng hơn 300m2 và 1 khu nhà cấp bốn, với tổng cộng 16 phòng chức năng. Tuy là cơ sở y tế cấp xã nhưng nơi đây được trang bị cả máy siêu âm, có bố trí phòng xét nghiệm, phòng truyền thông, phòng đông y và cả phòng họp trực tuyến cho hoạt động khám, chữa bệnh từ xa. Hiện, Trạm Y tế xã Hoằng Thái có 10 giường bệnh đảm bảo các tiêu chuẩn, được trang bị đầy đủ các thiết bị phục vụ bệnh nhân lưu trú. Ngoài các trang thiết bị theo danh mục của trạm y tế tuyến xã theo quy định, ở đây còn được trang bị thêm máy siêu âm, máy xét nghiệm nước tiểu 13 thông số, máy điện châm, máy xét nghiệm máu và sinh hóa... “Vườn thuốc Nam kiểu mẫu” của Trạm Y tế xã Hoằng Thái được duy trì nhiều năm qua, hiện có đến 70 loại cây thuốc được chăm sóc tại đây. Với 7 bác sĩ, y sĩ đa khoa, dược sĩ, điều dưỡng có trình độ chuyên môn và tâm huyết nên nhiều năm qua, Trạm Y tế xã Hoằng Thái được đánh giá là một trong các đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh về hoạt động hiệu quả. Trong thực hiện các gói dịch vụ y tế cơ bản, đơn vị luôn duy trì 76 danh mục kỹ thuật, là trạm y tế đầu tiên trên địa bàn huyện Hoằng Hóa được phê duyệt danh mục xét nghiệm đường máu mao mạch, định nhóm máu ABO bằng máy sinh hóa, điện châm... Từ sự phát triển “vượt chuẩn”, những năm gần đây, Trạm Y tế xã Hoằng Thái đều tổ chức khám, chữa bệnh cho khoảng từ 4.500 đến 4.800 lượt bệnh nhân, trong đó khám và điều trị ngoại trú cho khoảng từ 2.800 đến 2.900 bệnh nhân. Hiện đơn vị đang tổ chức khám định kỳ và mở sổ theo dõi 473 bệnh nhân cao huyết áp, 85 bệnh nhân đái tháo đường, 7 bệnh nhân hen phế quản... Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe Nhân dân, Trạm Y tế xã Hoằng Thái cũng đã triển khai mô hình tạo lập và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử cho 4.310 người, bằng 100% dân số trên địa bàn xã. Các cán bộ của trạm đã hướng dẫn cho hơn 1.500 lượt người sử dụng thuốc Nam để điều trị một số bệnh thông thường. Với những kết quả nổi trội về lĩnh vực y tế, xã Hoằng Thái đã được Sở Y tế đánh giá, xác nhận bảo đảm tiêu chí y tế kiểu mẫu trong XDNTM và được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận danh hiệu xã nông thôn mới kiểu mẫu năm 2023.

Picture1.png
Nhà văn hoá thôn 2 xã Hoằng Thái
Picture2.png
Nhà văn hoá trang bị đầy đủ các thiết chế văn hoá cơ sở
Picture3.png
Hạ tầng cáp quang tại thôn 2 xã Hoằng Thái
Ảnh màn hình 2023-11-08 lúc 09.19.45.png

Cơ sở kinh doanh ứng dụng CNTT trong thanh toán không sử dụng tiền mặt


Picture5.png

Nền tảng trang Zalo của cán bộ thôn 2 để thông tin, truyên truyền trong thôn

Để đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu, Hoằng Thái đã tập trung mọi nguồn lực xây dựng thôn 2 đạt mô hình thôn thông minh. UBND xã đã thành lập tổ công tác phối hợp với cấp ủy, chi bộ, ban công tác mặt trận thôn vừa khảo sát, vừa hướng dẫn các hộ dân tham gia tìm hiểu chuyển đổi số; phổ cập kiến thức chuyển đổi số cộng đồng, các ứng dụng dịch vụ công trực tuyến, cài đặt ứng dụng và lập tài khoản thanh toán điện tử, hướng dẫn người dân ứng dụng phương thức thanh toán điện tử... Thôn 2 đã được lắp đặt hạ tầng Internet cáp quang và hệ thống thông tin di động 3G/4G đồng bộ, hiện đại. 87,4% số người dân thôn 2 trong độ tuổi lao động của thôn có tài khoản thanh toán điện tử. Cán bộ thôn 2 đã lập nhóm zalo của thôn với các thành viên tham gia là cán bộ và Nhân dân trong thôn để thông báo, trao đổi, nắm bắt tin tức các hoạt động của người dân trong thôn. Thôn 2 được lắp đặt hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và tích hợp trên ứng dụng di động tương tác giữa người dân với chính quyền xã. Mô hình thôn thông minh bước đầu đã mang lại nhiều thuận lợi để người dân ứng dụng công nghệ trong đời sống thường ngày.

Ảnh màn hình 2023-11-08 lúc 09.18.04.png

Những ngày này, khi đặt chân đến xã Hoằng Thái, mọi người đều ấn tượng với không gian sống xanh, sạch, đẹp của vùng quê yên bình. Các tuyến đường từ đường liên xã, liên thôn đều được đầu tư, xây dựng và dọn vệ sinh sạch sẽ. Dọc các tuyến đường đều được trang trí cờ Tổ quốc và trồng các loại hoa tạo thành những con đường cờ hoa rực rỡ sắc màu. Trên các tuyến đường không có tình trạng xả rác thải, nước thải bừa bãi. Hai bên nhà vườn của người dân cũng được dọn dẹp gọn gàng, sạch sẽ.

Ảnh màn hình 2023-11-08 lúc 09.18.32.png

Tổng huy động vốn xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu giai đoạn 2020-2023 của Hoằng Thái là 56 tỷ đồng. Địa phương đã đầu tư thảm nhựa được hơn 1,5 km đường giao thông; xây dựng 2,5 km hệ thống tiêu thoát nước; kè ao, lát vỉa hè 2 công trình ao lớn có diện tích khuôn viên, mặt nước từ 1.500m2 đến 6.000m2; xây dựng nhà bia tưởng niệm, quy hoạch nghĩa trang Nhân dân và trồng hàng nghìn cây xanh, cây bóng mát các loại. Địa phương đã hỗ trợ các thôn xây dựng gần 0,95km đường nội thôn và hơn 6,6km cống rãnh thoát nước; lắp đặt 1,1 km đường điện chiếu sáng, quét vôi ve, tường rào được 23.600m2Các nhà văn hóa thôn, trung tâm vui chơi, giải trí được nâng cấp, đầu tư xây dựng khang trang, sạch đẹp. Trường học thường xuyên được rà soát, sửa chữa, xây mới các phòng học, đầu tư trang thiết bị phục vụ tốt cho công tác giảng dạy.
 

Ảnh màn hình 2023-11-08 lúc 09.20.15.png

Những đổi thay vượt bậc từ nỗ lực của cấp ủy, chính quyền và Nhân dân đã mang đến sự hài lòng của người dân. Cơ sở hạ tầng nông thôn được quan tâm đầu tư, nâng cấp gắn với phát triển đô thị; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Để phát triển sản xuất, bằng nhiều cách khác nhau, địa phương phát triển đa dạng các ngành nghề nông thôn. Phần lớn lao động trẻ làm việc tại khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp; đi xuất khẩu lao động. Số còn lại sống bằng nghề dịch vụ thương mại, hàn cơ khí, dịch vụ buôn bán hàng hóa và sản xuất nông nghiệp. Xã tập trung phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung theo hướng VietGAP; dành quỹ đất thu hút đầu tư, khuyến khích phát triển sản xuất, kinh doanh; duy trì và phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp... Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2019 xã đạt chuẩn NTM là 42,8 triệu đồng/năm; năm 2021 xã đạt chuẩn NTM nâng cao thu nhập bình quân đầu người đạt 58,5 triệu đồng/năm thì đến năm 2022 đã đạt 62,5 triệu đồng/năm. Thu nhập cao hơn, đời sống nâng lên, người dân quan tâm hơn đến sức khỏe và đời sống tinh thần. Cũng từ đó, người dân đóng góp nhiều hơn cho công cuộc xây dựng quê hương, đất nước.
 

Nhân dân tại Hộ gia đình làm chỉnh trang nhà ở, vườn hộ.png
Nhân dân tích cực chỉnh trang nhà ở, vườn hộ

Phấn khởi trước những đổi thay của làng quê, trong câu chuyện kể của mỗi người dân đều ánh lên niềm tự hào. Trước đây, khi nhắc đến xã Hoằng Thái, người dân huyện Hoằng Hóa nhớ đến một vùng đất có diện tích tự nhiên nhỏ, dân số ít, nằm về phía Đông Nam của huyện, giáp ranh, xen lẫn trong những xã có nhiều lợi thế hơn. Điều kiện tự nhiên không có nhiều ưu đãi, song với sức bật chuyển mình mạnh mẽ, địa phương này đã hoàn toàn “thay áo mới”.

Có thể nóinhìn lại chặng đường xây dựng xã NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu ở xã Hoằng Thái, mới thấy được: khi ý đảng lòng dân hòa quện, mọi việc dù khó khăn đến mấy cũng sẽ vượt qua để đi tới thành công. Sự thành công ấy chính là diện mạo một xã NTM kiểu mẫu đã hiện hữu rõ nét trên quê hương Hoằng Thái hôm nay./.

Thanh Hằng – Trung tâm VHTT TT&DL