Tri ân 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ (27/7/1947-27/72023) thực hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn.

Đăng lúc: 09:08:42 21/07/2023 (GMT+7)

Tri ân 76 năm ngày Thương binh Liệt sỹ  (27/7/1947-27/72023) thực hiện đạo lý Uống nước nhớ nguồn.

Chiến tranh đã qua đi, đất nước hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không  gì bù lấp được. Chúng ta chỉ biết tưởng nhớ những người đã khuất, đã bị thương trong cuộc chiến bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao. Hàng năm, cứ đến ngày 27/7, đồng bào cả nước lại nhớ về những người lính đã quên mình vì hạnh phúc của nhân dân, vì tương lai của đất nước ...

Sau khi Cách mạng Tháng 8 năm 1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời. Khi chính quyền cách mạng đang còn non trẻ thì thực dân Pháp âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập tự do, quân và dân ta ở những nơi thực dân Pháp xâm chiếm đã chiến đấu anh dũng, chặn lại bàn tay đẫm máu của thực dân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này, nhiều chiến sĩ đồng bào ta đã bị thương, có người đã vĩnh viễn nằm lại chiến trường.

Ngày 19/12/1946, kháng chiến Toàn quốc bùng nổ, chiến tranh lan ra nhiều vùng, số người bị thương, bị hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sĩ gặp nhiều khó khăn thiếu thốn. Trong tình hình ấy, Đảng và Nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần đảm bảo đời sống vật chất tinh thần cho các gia đình chính sách trong thời kỳ đầu của cuộc kháng chiến. Tháng 6/1947, đại biểu của các tổ chức Hội đã họp tại Đại Từ - Thái Nguyên. Nội dung cuộc họp là thực hiện chỉ thị của Hồ Chủ Tịch chọn ngày kỷ niệm Thương binh Liệt sĩ và bảo vệ công tác thương binh liệt sĩ. Hội nghị đã nhất trí lấy ngày 27/7/1947 làm ngày Thương binh toàn quốc, là dịp để đồng bào "tỏ lòng hiếu nghĩa bác ái và tỏ lòng yêu mến thương binh". Tháng 7/1954 sau chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Đảng và Nhà nước ta càng đặc biệt quan tâm giải quyết vấn đề chiến sĩ, gia đình liệt sĩ và công tác thương binh. Và từ năm 1955, ngày 27/7 - ngày Thương binh được đổi thành ngày Thương binh Liệt sĩ.

Đã 76 năm trôi qua, hàng năm cứ đến ngày 27/7, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta lại tưởng nhớ, tri ân những người có công với nước. Đảng và Nhà nước đã có những chính sách ưu đãi về cả vật chất lẫn tinh thần đối với người có công cũng như gia đình và con em của họ. Nhưng tưởng nhớ, tri ân với người có công với nước không chỉ một ngày, một đợt, một lễ kỷ niệm mà cần hơn là những việc làm thiết thực, thường xuyên để giúp gia đình con em những người đã hi sinh, mang thương tật vơi bớt khó khăn trong cuộc sống.

Trong thời gian qua, để phát huy truyền thống của dân tộc cũng như bày tỏ sự tri ân và trách nhiệm đối với thế hệ cha anh đã quên mình hi sinh vì đất nước, Đảng uỷ, chính quyền xã Hoằng Thái đã thực hiện tốt các chính sách ưu đãi của Nhà nước đối với thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng, nhằm giáo dục truyền thống cách mạng ở địa phương.

Kính thưa toàn thể nhân dân.

Thể theo nguyện vọng của nhân dân xã Hoằng Thái muốn có công trình văn hóa tâm linh tại địa phương để tưởng nhớ mẹ Việt nam anh hùng và cac anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì độc lập tự do của tổ quốc.

Được sự hỗ trợ kinh phí của nhà nước cùng với sự đóng góp của người dân, các tổ chức doanh nghiệp, con em xa quê, đầu năm 2021, Đảng ủy, UBND xã đã thống nhất khởi công  xây dựng công trình trên diện tích 6000 mét vuông. Nhằm tri ân công đức của các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì nền độc lập, tự do của tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.

 Trước anh linh của các liệt sĩ, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong xã nguyện tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, dân chủ, nâng cao năng lực lãnh đạo của đảng, công tác điều hành, quản lý của chính quyền, đưa kinh tế, văn hóa - xã hội quê hương ngày càng phát triển.

 

                                                                             Người viết bài                                           

                                                                              CCVH - XH

 

 

                                                                      Nguyễn Thị Thanh Tâm